Bất chấp mối nguy hiểm đã được cảnh báo, những “chuồng cọp” vẫn mọc lên tua tủa như một phong trào tại các chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội.

Hàng trăm căn hộ thuộc các chung cư hay tập thể xây dựng từ những năm 1980 ở Hà Nội lâm vào tình trạng quá tải đã quen thuộc với bất cứ ai sinh sống và làm việc ở thủ đô. Theo Bộ Xây dựng, thủ đô hiện có hơn 70 chung cư được đánh giá trong diện nguy hiểm, buộc người dân phải di dời.

Các khu tập thể tập trung chủ yếu ở các khu Thanh Xuân Bắc, Thành Công, Kim Ngưu, Kim Liên. Những căn hộ trong các khu chung cư này thường có diện tích nhỏ. Khi nhu cầu về diện tích sinh hoạt đang đang ngày một tăng, người dân lại cơi nới thêm những "chuồng cọp" để sinh sống. Chúng thường có diện tích từ 10 – 12m2.

Theo các chuyên gia kiến trúc, việc lắp đặt "chuồng cọp" trên ban công sẽ gây nguy hiểm cho các hộ bên dưới, làm phá vỡ kiến trúc của tòa nhà. Thậm chí, tòa nhà bị sửa chữa, đeo thêm lồng sắt còn gây biến dạng kết cấu, ảnh hưởng chất lượng công trình. 
 

 Một góc của khu tập thể Thanh Xuân Bắc, Hà Nội với muôn vàn kiểu "chuồng cọp".

Do nhu cầu về diện tích sinh hoạt tăng trong khi diện tích của mỗi căn hộ vẫn không thay đổi nên những “chuồng cọp” có diện tích từ 10 – 12 m2 đã trở thành một giải pháp hữu hiệu nhằm tăng diện tích sinh hoạt của nhiều gia đình.
 
 "Chuồng cọp" được dựng lên nhằm tăng diện tích cho những căn nhà tập thể nhỏ bé.

 Những "chuồng cọp" mới liên tục được xây dựng. Mỗi nhà một kiểu.


 Với đủ các hình dạng và kích thước.
 "Chuồng cọp" chồng lên "chuồng cọp" trông như những hộp diêm.
 Khu tập thể Thành Công, Hà Nội là khu chung cư kiểu cũ được xây dựng từ những năm 1980 của thế kỉ trước.
 Những chung cư cũ oằn mình nâng đỡ những “chuồng cọp”.
 Chúng được dựng lên và tồn tại cùng những khu tập thể cũ nát.
 Những chiếc lồng sắt “bấu víu” khắp chung cư để tồn tại.

Theo Điều 38, Nghị định 126: Phạt từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong những hành vi: đục phá, cải tạo, cơi nới dưới mọi hình thức; tháo dỡ hoặc làm thay đổi phần kết cấu chịu lực, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, trang thiết bị sử dụng chung, kiến trúc bên ngoài của nhà chung cư.

Ngoài các hình thức xử phạt, tổ chức, cá nhân vi phạm còn bị xử phạt bổ sung và bị áp dụng một hoặc nhiều biện pháp sau: Tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính đối với các vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này; Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.

 

Thái An

Theo Infonet